Căn hộ 41 m2 có thiết kế ‘giấu đồ’

Căn hộ 41 m2 là nơi sinh hoạt cho gia đình 4 người nhờ thiết kế khoa học và bố trí hệ tủ có chức năng “giấu đồ”.

Căn hộ có diện tích 41 m2, thuộc một tòa chung cư tại Đồng Nai, là nơi ở của gia đình 4 người gồm bố mẹ, con gái lớn và một bé mới sinh. Với không gian nhỏ, nhóm thiết kế phải tìm phương án cân đối về mặt công năng căn hộ, để các thành viên có nơi sinh hoạt rộng rãi.

Tại không gian sinh hoạt chung, kiến trúc sư lựa chọn bỏ đi các vật dụng truyền thống và thay thế bằng những chi tiết nội thất tích hợp nhiều công năng. Ví dụ phòng khách, vừa là chỗ ngồi, nơi vui chơi của con và cất đồ đạc bên dưới, với khả năng lưu trữ tương đương một chiếc tủ rộng 9 m2.

Tủ bếp chữ L với cạnh lớn dài 2,3 m, cạnh nhỏ 90 cm, tích hợp các phụ kiện thông minh, giúp lưu trữ được nhiều dụng cụ và hỗ trợ chủ nhà khi nấu nướng.

Bàn ăn thiết kế thông minh có thể kéo ra cho con ngồi ăn sáng, làm bài tập trong lúc mẹ chuẩn bị bữa ăn. Khi không sử dụng, bàn được xếp gọn để có chỗ rộng rãi cho các con chạy nhảy, chơi đùa.

Hệ tủ bố trí các khoang tủ với ray kéo, dùng để bát đĩa, nồi, dụng cụ ăn uống, thiết bị bếp.

Bản vẽ thiết kế hệ tủ, kệ có chức năng “giấu đồ”, với khu sinh hoạt chung liên thông bếp – phòng khách – phòng con, một phòng ngủ lớn và một nhà vệ sinh.

Phòng ngủ chính bố trí giường sát tường, để lại khoảng trống rộng rãi cho lối vào. Thiết kế giường cho bố mẹ và em bé mới sinh.

Bàn đa năng vừa là nơi trang điểm của mẹ, vừa trở thành góc làm việc của bố. Các vật dụng từ giường, bàn, tủ quần áo đều đặt sát tường giúp không gian phòng ngủ rộng rãi, nhiều ánh sáng và tầm nhìn thoáng đãng.

Khắc phục diện tích nhà nhỏ, không thể bố trí thêm phòng kho, kiến trúc sư đã tích hợp thêm chỗ lưu trữ bên dưới giường, giúp gia đình có thể cất những đồ lớn và cồng kềnh như chăn, gối, vali…

Phòng ngủ của con gái lớn được phát triển theo chiều cao của căn hộ: trên là giường ngủ, bên dưới là bàn học đủ rộng cho 2 bé sử dụng cùng lúc.

Bậc thang cũng là kho trữ đồ khi được thiết kế các khoang rộng rãi để cất quần áo, đồ chơi…

Mặt bằng căn hộ.

Công trình được thi công hoàn thiện trong 40 ngày, chi phí 280 triệu đồng.

 

Thu Hương
Đơn vị thiết kế và thi công: Sensehome Concept
Ảnh: Nguyễn Thế Tuyển

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *